Fifa thay đổi một số điều về luật chuyển nhượng

Gần đây luật chuyển nhượng cầu thủ của Fifa đang có một số thay đổi trong quy định về chuyển nhượng và cho mượn cầu thủ. FIFA nhận thấy rằng trong một số công tác chuyển nhượng còn có những vấn đề chưa rõ, khiến nhiều clb lách luật để chiêu mộ quá tay cầu thủ. Ngoài ra cũng có một số tồn tại trong việc cho mượn cầu thủ hiện nay cần cải thiện, sửa đổi. 

UEFA thay đổi luật chuyển nhượng để hạn chế việc chi tiêu quá tay

Fifa thay đổi một số điều về luật chuyển nhượng
Fifa thay đổi một số điều về luật chuyển nhượng

Xem thêm: Chuyển nhượng cầu thủ là gì? các hình thức chuyển nhượng?

Theo như tờ Daily mail cho biết thì một số câu lạc bộ thuộc giải Ngoại Hạng Anh đang tố cáo đội tuyển Chelsea tận dụng lỗ hổng của luật chuyển nhượng cầu thủ Fifa để có thể chiêu mộ nhiều tân binh mới với hợp đồng khác thường. Chelsea chỉ chi trả hơn 10 triệu bảng 1 năm và được xem là cách để có thể tránh được vi phạm giới hạn luật công bằng tài chính của UEFA trong 1 mùa giải.

Bên cạnh đó câu lạc bộ này còn chiêu mộ năm cầu thủ khác trong hai kỳ chuyển nhượng gần đây đều với hợp đồng có thời hạn từ 6 năm rưỡi trở lên. Ngoài ra đội bóng này còn đang cố gắng chiêu mộ ngôi sao trẻ của đội tuyển Argentina là Enzo Fernandez, với mức chuyển nhượng 120 triệu euro. 

Sự thay đổi này tránh tình trạng chiêu mộ cầu thủ ồ ạt
Sự thay đổi này tránh tình trạng chiêu mộ cầu thủ ồ ạt

Xem thêm: Top ba cầu thủ sút phạt đền 11m hay nhất thế giới

UEFA cũng đã nhận được khá nhiều phàn nàn về việc Chelsea bị cho là lợi dụng kẽ hở của luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA. Theo đó UEFA sẽ thay đổi một số điều luật về chuyển nhượng trong những tháng tới để có thể ngăn chặn được kiểu chiêu mộ cầu thủ một cách ồ ạt như của Chelsea. Bên cạnh đó họ cũng sẽ đưa ra thời hạn tối đa là 5 năm để có thể thanh toán phí chuyển nhượng và áp dụng trước khi chuyển nhượng của mùa hè tới. 

Theo như xoilac tìm hiểu luật chuyển nhượng quốc tế của Fifa thì những hợp đồng giữa câu lạc bộ và cầu thủ được kéo dài tối đa là 5 năm tuy nhiên tùy vào luật pháp từng quốc gia mà thời hạn này có thể dài hơn. Đội tuyển Chelsea đã tận dụng điều này để ký hợp đồng với các cầu thủ với thời hạn hơn 5 năm. 

FIFA nhận thấy một số hậu quả từ việc chuyển nhượng

Từ việc chiêu mộ và ký hợp đồng với các cầu thủ của đội tuyển Chelsea đã khiến cho UEFA nhận thấy có thể xảy ra một số hậu quả từ những hợp đồng quá dài. Theo đó câu lạc bộ này có thể cố bán những cầu thủ chỉ sau vài mùa giải gắn bó vì một số nguyên nhân chẳng hạn như là quỹ lương quá cao. Hoặc như với câu lạc bộ Chelsea Nếu như bán các cầu thủ nói trên thì chỉ sau 3 hoặc 4 năm thì họ sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận vì vẫn còn nhiều phí chuyển nhượng chưa thanh toán. 

Bên cạnh đó FIFA cũng nhận thấy các câu lạc bộ hiện nay chuyển nhượng cầu thủ dưới hình thức cho mượn là rất nhiều. Có nhiều câu lạc bộ trong một mùa chuyển nhượng có tổng số cầu thủ cho mượn luôn đạt mức tối đa. Chính vì vậy thời gian sắp tới FIFA cũng sẽ siết chặt về luật cho mượn cầu thủ này. 

Fifa siết chặt luật mượn cầu thủ

FIFA siết chặt luật mượn cầu thủ
FIFA siết chặt luật mượn cầu thủ

Theo như luật chuyển nhượng cầu thủ của FIFA mới nhất thì các câu lạc bộ chỉ được mượn tối đa là ba cầu thủ từ một câu lạc bộ khác. Tổng số cầu thủ mượn hoặc cho mượn tối đa trong một mùa là 8 người. Còn số này sẽ giảm xuống còn 7 người tại mùa giải 2023- 2024 đồng thời duy trì ở mức 6 người từ mùa giải 2024/25. 

Đối với những cầu thủ U21 hoặc thuộc dạng homegrown thì sẽ thuộc trường hợp ngoại lệ. Sự thay đổi này sẽ mang đến điều kiện để các cầu thủ trẻ cải thiện Số phút thi đấu của mình ở những giải bóng lớn. FIFA cũng nêu rõ về thời hạn tối thiểu với một bản hợp đồng cho mượn đó là một năm. Bên cạnh đó câu lạc bộ bị cấm cho mượn cầu thủ vừa mượn được từ một câu lạc bộ khác. 

Tại mùa giải vừa qua thì Atalanta đã là một trong những đội tích tượng cho mượn cầu thủ nhất với 65 người. Ngoài câu lạc bộ này thì những đội bóng cho mượn nhiều trong top 5 ở châu Âu bao gồm Genoa, Maccabi Haifa, Sassuolo và Maccabi Tel Aviv.  

Câu lạc bộ Real Madrid là nhà vô địch Champions League mới nhất đã cho mượn 26 cầu thủ trong năm qua. Ở anh thì ban tổ chức giải Ngoại Hạng Anh đã có bộ luật riêng để siết chặt việc cho mượn cầu thủ. Theo đó thì số lượng cầu thủ tối đa được đăng ký cho mượn hoặc hỏi mượn cho một mùa giải sẽ là 4 người. 

Việc thay đổi về luật chuyển nhượng cầu thủ của Fifa được khá nhiều câu lạc bộ cũng như người hâm mộ đồng tình. Điều này sẽ giảm bớt một số rủi ro đồng thời tăng chất lượng về cầu thủ, clb trong tương lai. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *