Tổng hợp một số thông tin về giải thưởng Găng tay Vàng

Găng tay vàng là một giải thưởng khá giống với Quả bóng vàng, Chiếc giày vàng. Chỉ những thủ môn mới được trao thưởng “danh hiệu” vô cùng quý giá này. Được biết, ở những mùa giải lớn như World Cup, Ngoại hạng Anh,.. thì Golden Glove mới được đề cập. Vậy những cầu thủ nào sẽ may mắn giành được và tầm quan trọng của giải thưởng này là gì, cùng Xoilac khám phá ngay?

Găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng (Golden Glove) là giải thưởng được tặng riêng cho các thủ môn đã có những thể hiện xuất sắc ở mỗi giải đấu. Phần lớn các thủ môn nhận được giải thưởng này đều là các thủ thành rất giỏi. Họ luôn giữ khung thành sạch sẽ, không để bóng chạm vào. Để có thể nhận về được phần thưởng trên, họ phải chăm chỉ luyện tập rất nhiều để có kỹ năng chặn được cú sút dọc, sút ngang của đối phương. 

Bắt đầu từ năm 1997, giải thưởng đặc biệt này đã bắt đầu được trao tặng ở giải bóng đá FIFA World Cup. Thủ môn may mắn nhận được giải thưởng danh giá này chính là Michel Preud’homme. Đến năm 2010, Golden Glove vẫn có tên là Yashin nhằm để vinh danh thủ môn huyền thoại Lev Ivanovich Yashin của Liên Xô.

Mặc dù có rất nhiều giải bóng đá trao giải thưởng này nhưng giải thưởng Găng tay vàng của Ngoại Hạng Anh luôn nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả. Bởi vì “giá trị” bên trong của chúng vô cùng đặc biệt và “đắt đỏ”. 

Tổng hợp một số thông tin về giải thưởng Găng tay Vàng
Tổng hợp một số thông tin về giải thưởng Găng tay Vàng

Xem thêm: Nhìn lại loạt đá luân lưu Argentina và Hà Lan World Cup 2022

Bật mí các giải thưởng Găng tay vàng nổi tiếng trên thế giới

Hiện tại có rất nhiều giải đấu trao giải thưởng “Găng tay vàng” trên thế giới, bao gồm:

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Hiệp hội bóng đá Anh chính là tổ chức trao tặng giải thưởng này dành cho những Thủ môn đã có số lần giữ sạch lưới nhiều nhất ở các giải đấu lớn tại Anh. Từ mùa giải 2004-2005, Barclays Golden Glove chính là tên gọi dành riêng cho giải thưởng. Đến mùa giải 2013-14, giải thưởng đã trao cho những Thủ môn xuất sắc giữ sạch lưới theo số trận thi đấu.

Găng tay vàng FIFA World Cup

Năm 1994, giải thưởng đã được trao lần đầu tiên cho thủ môn xuất sắc Lev Yashin và đã đặt tên theo anh. Nhưng đến năm 2010, chúng lại được hiệp hội đổi tên lại là Găng tay vàng. Các thủ môn may mắn giành được giải thưởng này sẽ là người có những trình diễn tốt ở trận đấu cuối cùng.

Găng Tay Vàng EFL

Găng tay vàng EFL là giải thưởng bóng đá được trao tặng hàng năm của hiệp hội Liên đoàn bóng đá. Chúng được sử dụng để trao cho thủ môn đã giữ sạch lưới ở mỗi giải trong ba giải của EFL.

Một vài giải đấu nổi bật nhất là: League One, Championship, League Two, EFL Trophy, EFL Cup và FA Cup. Lưu ý, chỉ những giải đấu không playoff mới đủ điều kiện để nhận về giải thưởng Golden Glove. Điểm đặc biệt là trong mùa giải 2010-2011 không có giải Găng tay vàng nào được hiệp hội trao.

Các giải đấu lớn có giải thưởng Golden Glove
Các giải đấu lớn có giải thưởng Golden Glove

Xem thêm: Ném biên có việt vị không và các quy tắc ném biên nên biết

Giải thưởng Găng Tay Vàng quan trọng và đặc biệt ra sao? 

Găng Tay Vàng được công nhận là giải thưởng quan trọng và quý giá nhất của các cầu thủ thi đấu ở vị trí thủ môn. Do vậy, một số quốc gia cũng đã dành tặng riêng giải thưởng cho những người gác đền xuất sắc và chơi tốt trong giải đấu. 

Mặc dù giải thưởng này không đặc biệt và thông dụng như Chiếc Giày Vàng, Quả Bóng Vàng nhưng vẫn có nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Ngoài ra, những thủ môn nhận được giải thưởng này đòi hỏi phải là người giữ được sạch lưới trong suốt mùa bóng. 

Tầm quan trọng của giải thưởng Găng tay Vàng là gì?
Tầm quan trọng của giải thưởng Găng tay Vàng là gì?

Ở thời điểm trước đây, giải thưởng này đã có điều luật là chỉ tìm ra người thắng cuộc duy nhất. Nhưng vào mùa giải 2013-2014, FA đã có sự thay đổi về luật, cho phép nhiều hơn một thủ môn đoạt danh hiệu Găng Tay Vàng trong cùng một lúc.

Bật mí thủ môn đã nhận được 3 Găng Tay Vàng trong 1 mùa giải

Alisson chính là thủ môn đầu tiên trên thế giới nhận về 3 giải Găng tay Vàng chỉ trong một mùa giải. Điều đó chứng tỏ phong độ của cầu thủ Alisson Becker rất tuyệt vời và khó tin ở trong mùa giải 2018-19 và làm cho người hâm mộ vô cùng bất ngờ. Những giải đấu mà Alisson Becker đã giành được giải thưởng Găng Tay Vàng như:

Thủ môn xuất sắc dành được 3 danh hiệu Găng tay vàng trong 1 mùa giải
Thủ môn xuất sắc dành được 3 danh hiệu Găng tay vàng trong 1 mùa giải
  • Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh.
  • Găng tay vàng Champions League.
  • Găng tay vàng Copa America.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến Găng tay vàng và các đấu bóng đá lớn trên thế giới đã trao cho thủ môn danh hiệu cao quý này. Hứa hẹn trong tương lai gần, giải thưởng sẽ được nhiều khán giả quan tâm hơn nữa.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *