Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá

Chuyển nhượng cầu thủ là gì? Đây chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với một câu lạc bộ bóng đá khi cầu thủ trong đội không đạt được yêu cầu thì họ sẽ lên kế hoạch chuyển nhượng và đưa cầu thủ khác về. Vậy có những hình thức chuyển nhượng cầu thủ nào? Hãy cùng Xoilac tìm hiểu dưới đây. 

Chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá
Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá

Xem thêm: Loạt đá luân lưu Pháp và Argentina cân não và kịch tính

Chuyển nhượng cầu thủ là gì? Chuyển nhượng trong bóng đá là một trong những khoảng thời gian nhất định trong năm mà các câu lạc bộ bóng đá có quyền Bán hoặc cho mượn những cầu thủ thuộc đội bóng của mình cho một đội bóng khác. Đội bóng khác sẽ thực hiện mua hoặc mượn những cầu thủ khác về đội của mình. 

Việc chuyển giao cầu thủ này phải cần thông qua cửa sổ chuyển nhượng của Fifa. Các câu lạc bộ sẽ thực hiện đăng ký cho cầu thủ đó dưới màu áo thi đấu của đội bóng mới sau đó sẽ tiến hành chuyển nhượng. Trước khi thực hiện chuyển nhượng thì các cầu thủ sẽ được đánh giá về giá trị, đồng thời câu lạc bộ đồng ý bán và câu lạc bộ khác đồng ý mua với mức giá đó sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng. 

Những hình thức chuyển nhượng trong bóng đá 

Có rất nhiều hình thức chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá
Có rất nhiều hình thức chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá

Xem thêm: Tiền chuyển nhượng cầu thủ thuộc về ai và những bí mật

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu chuyển nhượng cầu thủ là gì? Trong chuyển nhượng cầu thủ cũng có rất nhiều hình thức khác nhau, cụ thể như:

Hình thức chuyển nhượng hợp đồng trước 

Chuyển nhượng cầu thủ là gì? Hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ trước đó chính là thỏa thuận của một cầu thủ và đồng ý đăng ký của cầu thủ đó vào một ngày sau đó. Một câu lạc bộ có thể ký hợp đồng trước với một cầu thủ trong khi cầu thủ đó vẫn đang ở vị trí một câu lạc bộ khác. 

Theo đó cầu thủ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ đó và một ngày trong tương lai thường là sau khi hợp đồng của cầu thủ này kết thúc với câu lạc bộ hiện tại. Theo đó thì một cầu thủ có thể ký hợp đồng với một câu lạc bộ khác nên đến 6 tháng trước khi hợp đồng hiện tại hết hạn. 

Mặc dù thỏa thuận trước hợp đồng thường được ký để đảm bảo việc đăng ký trong tương lai của một cầu thủ Tuy nhiên một thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi câu lạc bộ đạt được đăng ký có thể trả một khoản chi phí cho câu lạc bộ khác để ký cầu thủ sớm hơn. 

Hình thức chuyển nhượng đồng sở hữu 

Chuyển nhượng cầu thủ đồng sở hữu
Chuyển nhượng cầu thủ đồng sở hữu

Chuyển nhượng đồng sở hữu có nghĩa là một câu lạc bộ sẽ mua 50% quyền sở hữu của cầu thủ trong một hợp đồng 1 năm và trả lương. Bên cạnh đó cũng quyết định Cầu thủ này sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong số 2 clb đó. Vào cuối năm thì cả hai câu lạc bộ này có thể lựa chọn và đặt giá trong một cuộc đấu giá và mức giá cao nhất sẽ thắng. Tuy nhiên vào tháng 5 năm 2014 thì liên đoàn bóng đá ý đã thông báo chấm dứt việc đồng sở hữu cầu thủ để đưa Serie A phù hợp với mọi giải đấu tại châu Âu. 

Hình thức chuyển nhượng theo quyền sở hữu của bên thứ ba 

Quyền sở hữu của bên thứ ba chính là quyền sở hữu về kinh tế của người chơi theo những nguồn của bên thứ ba. Chẳng hạn như là những đại lý bóng đá cơ quan quản lý hoặc những nhà đầu tư thể thao khác. Việc những nhà đầu tư này tham gia vào quyền sở hữu cầu thủ là một thực tế khá phổ biến trong bóng đá hiện nay đặc biệt là ở Brazil và Argentina. 

Các doanh nhân hoặc những nhà đầu tư khác mua cổ phần trong quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ và thường trang trải chi phí đào tạo cũng như ăn ở của họ. Đổi lại việc này thì họ sẽ được hưởng phần trăm phí chuyển nhượng trong tương lai của cầu thủ đó. 

Chuyển nhượng cầu thủ dưới dạng cho mượn 

Đây là hình thức mà một cầu thủ được phép tạm thời chia cho một câu lạc bộ nào đó khác mà anh ta đang ký hợp đồng. Hợp đồng cho mượn này có thể kéo dài từ vài tuần cho đến cả mùa giải và cũng thể kéo dài đến vài mùa giải.  

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp về việc giải đáp chuyển nhượng cầu thủ là gì. Qua những thông tin này chắc chắn bạn cũng đã hiểu thêm về quá trình chuyển nhượng cầu thủ cũng như những hình thức chuyển nhượng cầu thủ bóng đá hiện nay. 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *